0912.815.468

Ý NGHĨA CÁC THÀNH PHẦN TRONG KHU LĂNG MỘ ĐÁ

Ý NGHĨA CÁC THÀNH PHẦN TRONG KHU LĂNG MỘ ĐÁ

      Xã hội ngày càng phát triển, các yêu cầu về  văn hóa- tâm linh- tín ngưỡng cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong đời sống tinh thần của con người. Đối với người Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên được kế thừa và lưu giữ từ hàng ngàn đời nay. Những biểu hiện cao đẹp cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ trước thể hiện ngay cả ở tục chôn cất và thờ cúng người đã khuất. Trong đó, việc xây dựng các khu lăng mộ đá ngày càng được quan tâm.

Khu lăng mộ đá là gì? Ý nghĩa trong vấn đề tâm linh

Người chết sau khi trở về cõi vĩnh hằng sẽ được chôn cất dưới đất hoặc hỏa thiêu theo phong tục truyền thống của người Việt. Phần tro cốt còn lại của người đã mất sẽ được cất giữ dưới các ngôi mộ- Được coi như những ngôi nhà của người đã khuất. Chính vì thế, việc thực hiện việc xây dựng các công trình mồ mả, tổ tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là nơi thờ cúng mà nó còn biểu hiện cho lòng thành kính, sự biết ơn đối với những người đã mất.

Khu lăng mộ đá của gia đình, dòng họ là một trong những công trình tâm linh có quy mô lớn, được xây dựng và đầu tư kĩ càng với đầy đủ các ý kiến đóng góp của con cháu. Đồng thời, khi tiến hành xây dựng khu lăng mộ đá, thường sẽ phải xem xét rất kĩ đến các vấn đề liên quan đến tâm linh, ngày giờ sao cho hợp lý với phong thủy. Việc xây dựng lăng mộ đá hoàn thiện và đẹp mắt dành cho người đã chết cũng giúp những người sống được an tâm hơn về phần mồ mả tổ tiên, để dễ dàng và may mắn, thuận lợi hơn nhờ những phúc phần mà phần mộ tổ tiên mang lại.

Về phần người quá cố, khi mất đi, phần linh hồn được trở về với trời đất, phần thể xác còn lại chốn dương gian được con cháu lưu giữ là cách giúp cho người chết được yên ổn, bình an và phù hộ độ trì cho con cháu. Do đó, khi xây dựng khu lăng mộ đá, những người nghệ nhân chế tác, hay con cháu… đều đặt chữ tâm- hiếu lên trên hết, mong muốn xây dựng được công trình tâm linh hoàn thiện và tốt nhất dành cho phần mộ của gia đình mình.

Ý nghĩa của các thành phần trong khu lăng mộ đá là gì?

     Khu lăng mộ đá giờ đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của các gia đình Việt Nam. Không còn quá xa lạ khi mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình thật cẩn thận trước khi bắt tay vào việc xây dựng khu lăng mộ cho ông bà, tổ tiên. Thực tế, việc xây dựng lăng mộ không chỉ là cách để con cháu thể hiện sự thành kính đối với ông bà đã khuất mà việc xây dựng lăng mộ còn có những ảnh hưởng không ít đối với vận mệnh của cả dòng tộc về sau. Vậy việc xây dựng khu lăng mộ thực sự chứa đựng những ý nghĩa to lớn như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua những thông tin dưới đây.

Khu lăng mộ đá dưới góc nhìn của dân gian

Theo quan điểm của người xưa, khi người ta chết đi chính là bước sang một thế giới khác. Khi đó ngôi mộ được ví như là một ngôi nhà mới của chính người đã khuất. Thông thường, có nhiều vật liệu để xây dựng lăng mộ nhưng đá lại là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất vì 1 phần do chất liệu này có thể mang đến sự mới mẻ và gần gũi với thế giới tâm linh.

Từ đó khu lăng mộ đá trở thành một sản phẩm thể hiện được phong tục thờ cúng của người phương Đông. Hơn thế nữa, nghề làm đá và xây dựng mộ còn được phát triển thành những ngôi làng với ngành nghề truyền thống và được phát huy cho đến hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm này chính là minh chứng cho khả năng kết nối giữa âm và dương

   khu lăng mộ: là một khu tâm linh với quy mô khá rộng và bao chứa nhiều thành phần như: lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, lan can đá, cuốn thư đá.

   Mỗi thành phần trong khu lăng mộ đá được sắp xếp ở các vị trí khác nhau, và mang những ý nghĩa khác nhau giúp hình thành lên khu lăng mộ đá hoàn chỉnh:

+ Lăng thờ đá chung (Long đình): Đây là khu vực lăng thờ đá chung hay còn có tên gọi khác là long đỉnh đá. Được sử dụng làm lăng thờ chung cho toàn bộ các phần mộ bên dưới. Vị trí của lăng thờ đá trong khu lăng thờ được chọn vị trí chính giữa, cao nhất và trang nghiêm nhất cho vị trí thờ tụng chung cho cả gia tộc, thờ thần linh hoặc là lăng thờ gia đình.

 

Ý NGHĨA CÁC THÀNH PHẦN TRONG KHU LĂNG MỘ ĐÁ

Các lăng thờ đá chung( hay còn gọi là long đình) thường được lựa chọn là kiểu lăng thờ đơn hai mái, ba mái, lăng thờ cánh  hai mái, ba mái để tăng thêm tính bề thế, uy nghi và sang trọng cho toàn bộ khu lăng mộ đá.

+  Mộ đá: Mộ đá chứa tro cốt, tiểu, quách… của người đã chết phía bên dưới. Thông thường, mộ sẽ đặt dưới khu vực lăng thờ đá và cách đều lăng thờ đá chung một khoảng diện tích phù hợp. Các mộ phần sẽ được sắp xếp bằng nhau và cùng với hướng của lăng thờ đá. Điều này mang ý nghĩa về sự quay quần, đoàn tụ của các thành viên trong dòng họ sau khi chết đi trở về với tổ tiên. Đồng thời, tính thẩm mỹ của toàn bộ khu lăng mộ cũng sẽ cao hơn nhờ sự đồng nhất trong hướng sắp xếp mộ đá.

+ Cuốn thư đá: được dùng để chấn yểm phong thủy trong những công trình kiến trúc mang những ý nghĩa trang trọng linh thiêng như lăng thờ đá.. Cuốn thư thường được đặt ở vị trí ngay sau cổng đá, là biểu tượng cho học thức, sự uyên bác và tri thức của người đã khuất
+ Cổng đá, lan can đá: Đây là 2 thành phần bao bọc, có ý nghĩa trong việc che chắn và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ đá. Tùy thuộc vào quy mô, kích thước của khu lăng mộ đá ra sao mà kích thước, chiều dài của cổng và lan can đá cũng khác nhau.

Ngoài các thành phần trên, khu lăng mộ đá còn được sử dụng thêm một số đồ thờ đá trang trí khác như: Lư hương đá, đèn đá, hạc đá, đá lát… tùy thuộc vào thiết kế khu lăng mộ cũng như nhu cầu thực tế và điều kiện của từng khách hàng.

Việc xây dựng các khu lăng mộ đá hiện nay cũng khá phổ biến, chi phí cũng như công sức cũng ngày càng hợp lý hơn để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng các lăng mộ đá, khu lăng mộ đá có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp thiết kế, xây dựng phù hợp nhất:
    Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi chuyên thi công lắp đặt :Lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ đákiến trúc đá, nhà thờ họ, cuốn thư đá, con vật đá …Trên toàn quốc, với nhiều mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp, kích thước hợp phong thủy lỗ ban, với giá thành tốt nhất, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu của cơ sở chúng tôi.

    Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm theo địa chỉ :

Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân

Địa chỉ : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện Thoại :0912.815.468 ( Mr : Luyện )

Email : Dinhluyen2985@gmail.com

Website : Langdaninhvan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *