0912.815.468

Tầm quan trọng của việc xây mộ đá – Giới thiệu các loại mộ đá hiện nay

Tầm quan trọng của việc xây mộ đá

Việc xây dựng mộ đá có ý nghĩa như thế nào đối với tổ tiên, dòng họ và người còn sống đang trở thành vấn đề băn khoăn của nhiều khách hàng. Để có cái nhìn sâu sắc về công trình tâm linh quan trọng, kiến trúc nghệ thuật hoàn hảo này, bạn nên tham khảo nội dung của bài viết dưới đây.

Ý nghĩa nổi bật tâm linh

Lựa chọn xây dựng mộ đá cho người đã khuất xuất phát từ quan niệm truyền thống của dân tộc.  Đây được ví như ngôi nhà thứ 2 giúp lưu giữ linh hồn để họ yên nghỉ và đúng đạo nghĩa “mồ yên, mả đẹp”. Cũng giống như người còn sống cần có một ngôi nhà đẹp, tiện nghi, vững chãi, bất khả xâm phạm, người đã khuất cũng cần nơi an nghỉ chắc chắn. Dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh, việc lựa chọn nguyên liệu xây dựng cao cấp, bền đẹp và chịu được tác động của nắng mưa sẽ góp phần tạo nên mộ đẹp và hoàn chỉnh. Đây cũng là nguyên liệu tạo nên công trình kiến trúc ngôi mộ của vua chúa tồn tại từ ngàn đời.

mộ đá đôi không mái

Không phải ai cũng biết phong thủy mồ mả là gì? Tại sao nó lại là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống như vậy?

Phong thủy mồ mả là gì?

Ở giai đoạn đầu, con người chưa có hành vi mai táng. “Mạnh Tử, Đằng Văn Công thượng” viết “… không chôn người thân… chồn cáo ăn xác”. Sau này dần dần mới có hành vi chôn cất, nhưng chưa chú ý đến thời gian, địa điểm, hình dáng mộ.
Đến xã hội nguyên thủy, hướng chôn người có xu hướng nhất trí: 114 ngôi mộ thời đồ đá mới. phát hiện được ở Hà Nam(Trung Quốc) đều hướng về nam hơi lệch về tây, 250 ngôi mộ Văn hóa Ngưỡng Thiều đều hơi lệch về tây…
Cùng với việc chôn cất được quy hoạch hóa, đã xuất hiện tình huống xây mộ cho người sống, chọn đất mà chôn với mong muốn tạo phúc cho đời sau. Mồ mả do vậy có nhiều tên gọi:
– Phần, vốn là đống đất, sau này được dùng để gọi mồ mả.
– Mộ, là tên gọi đất chôn bậc vương giả ngày xưa.
– Gò, vốn là đất núi. Thời Xuân Thu gọi mộ là Gò (khưu).
– Chủng (mộ). vốn nghĩa là đỉnh núi. Sau này gọi mộ cao là chủng.
– Lăng, vốn nghĩa là núi đất lớn. đời sau gọi mộ đế vương là Lăng.
Những người thống trị các đời trước, nói chung đều xây dụng lăng tẩm rất đồ sộ. Như Kim tự tháp ở Ai Cập, hoặc như Lăng mộ Tần Thủy Hoàng huy động tới 70 vạn dân phu, xây dựng trong 40 năm. Thứ nữa là dùng các loại hình thức trang trí mồ mả, như khắc động vật bằng đá, làm cột đá, bia đá, khắc tượng người bằng đá, khắc động vật bằng đá có các con sư tử, ngựa, lợn, rùa, voi, dê, hổ, hươu, bò, kỳ lân, lạc đà, tê giác…
Đến thời Đông Hán, khắc đá trước mộ đã rất phổ biến trở thành một loại mộ chế. Vật khắc đá được bày hai bên thần đạo, thể hiện rõ sự tôn nghiêm.
Tẩm vốn là nơi nhà vua và gia tộc ăn uống cư trú. Ðến đời Tần Hán đã đưa vào trong lăng mộ, vì người xưa cho rằng, linh hồn người chết vẫn ăn ở trong lăng tẩm.
Trong lăng tẩm có trồng cây, khắc bia đá.
Bia vốn dùng để quan sát bóng mặt trời. Sau dùng để khi hạ huyệt, kéo lôi quan tài xuống. Rồi có người khắc chữ trên hình, và thế là thành bia mộ. Trên bia quần thần, con cháu thường khắc chữ ca ngợi công đức của vua, cha nhằm để cho đời sau biết.
Trước mộ Thiên Tử trồng cây thông, mộ chư hầu trồng cây bách, mộ đạo phu trồng cây loan, mộ sĩ phu trống cây hòe, mộ dân thường trồng cây liễu.
Theo các nhà phong thủy thì dựa vào ngày sinh, ngày mất ta có thể tra cứu Trạch Quẻ để xác định 4 hướng tốt, 4 hướng xấu, chọn các ngày tốt giờ tốt để di quan, hạ huyệt, để mong người chết lưu phúc lại cho con cháu

Ý nghĩa thẩm mỹ khi xây dựng mộ đá

Việc chọn lựa nguyên liệu xây dựng cũng là nhân tố quyết định độ bền của của ngôi mộ đẹp. Dưới tác động của thời gian hay ngoại cảnh thì những nét chạm trổ tinh tế trên bề mặt ngôi mộ xây dựng từ nguyên liệu thông thường sẽ bị bị xóa nhòa. Với gợi ý lựa chọn từ nguyên liệu đá bền bỉ, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Trực tiếp tham gia vào quy trình xây dựng và chế tác mộ đá là đội ngũ thợ mỹ nghệ giàu kinh nghiệm, am hiểu về nghệ thuật chế tác và có những thao tác tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhằm tạo ra những ngôi mộ đẹp, tinh xảo, ấn tường. Điều này giống như một biểu tượng mang lại vượng khí cho gia đình, dòng họ được bình an, may mắn và làm ăn phát đạt.

mộ đá
Nguyên liệu lựa chọn để xây dựng lăng mộ sẽ quyết định đến ý nghĩa thẩm mỹ của công trình nghệ thuật này.

Với những nguyên liệu xây dựng mộ thông thường như gạch, vữa,….chúng có giá thành rẻ, thế nhưng chỉ một thời gian sau sẽ bị bong tróc, đổ vỡ,…Chính vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu xây dựng bền bỉ sẽ không phải lo lắng về tình trạng lăng mộ hư hại và phải tu sửa. Không những tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sự bền vững của mộ đá sẽ giúp cho vượng khí của dòng họ trường tồn và tránh động mồ, động mả.

Giới thiệu các loại mộ đá hiện nay

Mộ đá tam cấp 

mộ đá tam cấp
mộ đá tam cấp

 

Mộ đá tam không mái( mộ bành)

mộ đá đơn không mái
Mộ đá đơn không mái( mộ bành)
mộ đá đôi không mái
Mộ đá đôi không mái( mộ bành)

 

Mộ đá tròn

mộ đá tròn
      Mộ đá tròn

Mộ đá bát giác

mộ đá bát giác
                                       Mộ đá bát giác

 

Mộ đá công giáo

mộ đá công giáo
                                       Mộ đá công giáo

 

 

Mộ tháp

mộ tháp
                                               Mộ tháp

Mộ đá một mái

mộ đá đơn một mái
                      Mộ đá đơn một mái
mộ đá đôi một mái
                              Mộ đá đôi một mái

 

Mộ đá hai mái

mộ đá đơn hai mái
                         Mộ đá đơn hai mái
mộ đá đôi hai mái
                               Mộ đá đôi hai mái

 

Mộ đá ba mái

mộ đơn ba mái
                  Mộ đơn ba mái
mộ đá đối ba mái
                                  Mộ đá đối ba mái

Cơ sở đá mỹ nghệ ninh vân chúng tôi chuyên thi công lắp đặt :Lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ đákiến trúc đá, nhà thờ họ, cuốn thư đá, con vật đá …Trên toàn quốc, với nhiều mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp, kích thước hợp phong thủy lỗ ban, với giá thành tốt nhất, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu của cơ sở chúng tôi.

    Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm theo địa chỉ :

Địa chỉ : Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện Thoại :0912.815.468 ( Mr : Luyện )

Email : Dinhluyen2985@gmail.com

Website : Langdaninhvan.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *